Phân loại pallet phổ biến trên thị trường hiện nay

Phân loại pallet phổ biến trên thị trường hiện nay

Pallet ngày càng trở nên phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống ngày nay nhờ công năng sử dụng được cho nhiều loại hàng hóa, độ chắc chắn cao và có giá thành rẻ. Tuy vậy nhưng hiện nay có rất nhiều các loại pallet trên thị trường. Vậy làm sao để có thể phân loại pallet chính xác nhất? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Phân loại pallet theo chất liệu sản xuất

Hiện nay có rất nhiều các loại pallet với đa dạng chất liệu như pallet giấy, pallet gỗ, pallet nhựa, pallet sắt,… Vậy nhưng được ưa chuộng và phổ biến nhất vẫn làm pallet gỗ vì nguồn cung dồi dào, giá thành rẻ, dễ dàng sản xuất và độ bền cao. Tại Việt Nam các đơn vị thường sử dụng hai loại gỗ là gỗ thông và gỗ keo.

- Pallet Gỗ thông

Pallet gỗ thông là một công cụ không thể thiếu đối với các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa cả trong nước và nước ngoài. Gỗ thông tại các nước châu Âu thường tròn đều và chất gỗ rất chắc nên được sử dụng để làm nội thất, còn ở Việt Nam thân cây gỗ thông Việt Nam không được thẳng và tròn đều do vậy thường được xẻ ra để sản xuất pallet. Gỗ Thông Pallet giá rẻ hơn các loại vật liệu khác nhưng vẫn bảo đảm chất lượng tốt. Ưu điểm của gỗ thông là rất cứng, vân gỗ tự nhiên với màu sáng và đồng đều. Bên cạnh đó, giá của loại gỗ này cũng khá rẻ. Với sự cứng cáp, bền bỉ, dễ sản xuất và tính thẩm mỹ cao, đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho không gian sạch đẹp và đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong lúc bốc xếp, tồn trữ.

 

 

- Pallet gỗ keo

Ở Việt Nam các loại pallet gỗ được làm bằng gỗ Keo chiếm một thị phần rất lớn. Sở dĩ gỗ keo được ưa chuộng như vậy vì thanh gỗ cứng, mau khô và ít keo xốp. Vậy nên các sản phẩm pallet gỗ thông chịu được tải lớn và chống thấm nước rất tốt, tránh được tình trạng nấm mốc, mối mọt cực kì hiệu quả trong thời gian dài. Bên cạnh đó số lượng gỗ keo khá dồi dào giúp chúng được sử dụng đại trà để tạo sự đồng nhất cho sản phẩm và giá thành sản phẩm cũng rất phải chăng.

 

Phân loại pallet theo cấu tạo

- Pallet 1 mặt 2 chiều nâng:

Pallet gỗ 1 mặt 2 chiều nâng không được đánh giá cao để sử dụng lưu kho hay tải trọng cao như pallet gỗ cho hàng nặng nhưng lại đảm bảo giá thành rẻ và đáp ứng được nhu cầu sử dụng pallet gỗ trong thời gian ngắn, pallet gỗ dùng cho hàng xuất khẩu, pallet gỗ dùng 1 lần. Pallet gỗ loại này thường được sản xuất từ gỗ rừng trồng loại B hoặc loại C, độ dày gỗ tùy theo yêu cầu khách hàng từ 14 - 20mm, bản rộng từ 70 - 100mm. Pallet gồm 3 đố chịu lực độ cao từ 80 - 100mm, chiều dày từ 30 - 35mm. mỗi pallet có thể chịu tải từ 300 - 600kg. Nếu pallet và hàng được xếp thành chồng 2 hoặc 3 trong kho thì có thể đóng thêm 3 - 5 nan mặt dưới để phân tán lực tác động, tránh bị bẹp, móp hàng của pallet bên dưới.

 

 

- Pallet 2 mặt 2 chiều nâng:

Pallet gỗ 2 mặt 2 chiều nâng có số nan mặt trên và dưới bằng nhau, bản rộng từ 100 - 120mm, độ dày gỗ từ 20 - 22mm. Mỗi pallet có 3 hoặc 4 đố chịu lực, cao 80 - 100mm. Gỗ để sản xuất thường sử dụng gỗ loại A chất lượng cao được xử lý và bào 4 mặt, đảm bảo kích thước tổng thể của pallet gỗ có dung sai rất nhỏ chỉ +/- 3mm. Loại Pallet 2 mặt 2 chiều nâng này có độ bền rất cao, chắc chắn, chịu tải trọng cao từ 1000-1500kg/pallet nên thường được sử dụng làm pallet kê hàng trong kho, sử dụng lâu dài và chồng 2, chồng 3 tốt giúp tiết kiệm diện tích. Đặc biệt sử dụng tốt với hệ thống giá đỡ nhiều tầng (racking).

Vì nhu cầu sử dụng lâu bền trong kho nên pallet được đóng chắc chắn bằng đinh xoắn 50 và 70mm x 9 đinh/nan gỗ. Một số trường hợp có thể đóng thêm dây đai thép ở 4 phía bên ngoài để tăng độ chắc chắn và hạn chế nan ngoài bị bung khi sử dụng xe nâng máy nhiều lần.

 

 

- Pallet gỗ 4 chiều nâng

Pallet gỗ 4 chiều nâng có nan mặt trên và dưới bằng nhau, thường dùng bản rộng từ 100 - 120mm, dày 18 - 22mm. Nan liên kết dày khoảng 18 - 24mm, kết hợp cùng cục gù chịu lực cao từ 80 - 90mm. Loại pallet này có mức tải trung bình, sử dụng hiệu quả nhất cho tải trọng từ 800-1200kg/pallet. Gỗ sản xuất pallet được khử trùng theo tiêu chuẩn quốc tế ISPM15. Các nan gỗ được gia công chính xác, đảm bảo kích thước, bào nhẵn 4 mặt để đảm bảo hàng hóa không bị xước hay hỏng hóc. Pallet được đóng bằng đinh xoắn 50 và 70mm giúp tăng thêm chắc chắn, bền bỉ, hạn chế tối đa nan mặt bị nứt, vỡ.

Pallet gỗ 4 chiều nâng dễ dàng và thuận tiện trong việc bốc xếp hàng hóa, độ bền cao, xếp được chồng hàng lên nhau. Loại pallet gỗ khóa chân mới giúp tăng độ chắc khỏe, bền, tăng đáng kể tiết diện tiếp xúc giữa pallet gỗ và hàng hóa để trên pallet bên dưới.

 

 

Trên đây là những kinh nghiệm về phân loại pallet phổ biến và công năng sử dụng phù hợp. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn về các sản phẩm pallet gỗ thì hãy gọi ngay đến hotline: 0989 062 996 để nhận được tư vấn chi tiết nhất nhé.

← Bài trước Bài sau →